Thông tin về loài rắn ráo trâu

1.1 Giới thiệu:
Rắn ráo trâu: Ptyas mucosus Linnaeus, 1758
Phân loại: Rắn ráo trâu thuộc họ Rắn nước (Colubridae), bộ Có vảy (Squamata), lớp Bò sát (Reptilia)
+ Hình thái:
- Rắn ráo trâu (hổ trâu, hổ hèo, hổ trâu) là loài rắn lành, không có móc nọc độc, cỡ lớn dài khoảng 2 – 2,5m. Lưng màu xám nâu từ nửa thân phía sau đến chóp đuôi, có những đường màu đen kích thước không đều chạy ngang thân. Bụng màu vàng, bờ sau các tấm vảy bụng và những tấm vảy dưới đuôi có viền đen. Đầu màu xám nâu. Những tấm vảy môi trên và môi dưới ở những chỗ tiếp giáp nhau có viền đen. Cá thể đực lớn hơn cá thể cái đôi chút.
- Trọng lượng trung bình của Rắn ráo trâu trong điều kiện nuôi trưởng thành: > 3kg/con, tăng trưởng trung bình khoảng 700 - 800g/con.năm
ran rao trau
- Trong điều kiện cho ăn bình thường không thúc béo, nuôi tốt có thể đạt > 1 kg/ con. Trung bình rắn ráo trâu tiêu thụ hết 4kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng.
+ Đặc điểm sinh học:
- Tuổi trưởng thành sinh sản: > 12 tháng tuổi, trọng lượng của rắn trung bình trong thời gian này là 1,2 – 1,5kg/con; thời gian sinh sản hiện chưa xác định, vì tuổi của rắn nuôi hiện nay mới đạt khoảng 4 – 5 năm, rắn vẫn trong thời gian sinh sản tốt.
- Rắn ráo trâu đẻ trứng, thời gian cho phối giống đảm bảo quá trình thụ tinh của rắn từ 1-2 tháng, khi thời tiết ấm áp, khoảng từ tháng 1 – tháng 4 dương lịch (Các tỉnh phía Bắc khoảng tháng 3 – 4, ở Tây Nguyên và phía Nam khoảng tháng 1 – 2). Thời gian rắn mang thai khoảng 3 – 4 tháng; trung bình rắn đẻ 1 lứa/ năm. Số lượng trứng đẻ phụ thuộc vào khối lượng và độ tuổi của con mẹ, những lứa đầu thường đẻ ít hơn những lứa sau. Tại cơ sở Thắng Hiền, rắn ráo trâu thường đẻ trung bình 20 – 21 trứng/lứa. Thời gian trứng nở: 65 – 70 ngày.
+ Tập tính, sinh thái:
- Trong tự nhiên rắn ráo trâu sống trên cạn, song bò, leo cây và bơi giỏi. Thường gặp rắn ráo trâu trong các bụi cây, hang chuột bỏ không, trong các gò đống hoặc dưới bụi tre.
- Rắn ráo trâu kiếm ăn chủ yếu ban đêm, có thể đuổi bắt mồi cả ban ngày. Thức ăn gồm ếch nhái, cóc, thằn lằn, rắn, song chủ yếu là chuột.
- rắn ráo trâu thường lột xác trong quá trình sinh trưởng, trong thời gian lột xác, rắn không ăn.
- Thời gian rắn đực động dục thường tiết ra mùi hương như mùi cơm nếp để dẫn dụ con cái
- Con cái sau khi đẻ thường nằm cuộn đống trứng để canh chừng
- Rắn ráo trâu hoạt động mạnh và tích cực vào mùa nóng, mùa lạnh khoảng tháng 11 – 12 ít hoạt động, nếu thời tiết quá lạnh, rắn sẽ ngừng hoạt động và ngủ đông.
- Rắn giai đoạn mới nở vài tuần tuổi cho đến khoảng 2 - 3 tháng tuổi, thường cắn nhau, con lớn cắn và nuốt con bé, do vậy nuôi cần chú ý tách rắn riêng theo kích thước ở giai đoạn này.
+ Thực trạng gây nuôi:
- Rắn nói chung và rắn ráo trâu nói riêng đã được thuần hóa và gây nuôi từ rất lâu tại nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh trung du phía Bắc và miền Tây Nam bộ. Hiện nay nghề nuôi rắn đã được phổ biến hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước nhằm phát triển kinh tế, một số cơ sở nuôi phục vụ cho nghiên cứu khoa học.
- Rắn ráo trâu thích hợp được với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, tuy nhiên rắn nuôi tại các tỉnh phía Nam, khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hơn các tỉnh phía Bắc do ngủ đông tránh rét, thời kỳ này, khả năng sinh trưởng của rắn bị gián đoạn.
- Rắn được nuôi với nhiều quy mô khác nhau, quy mô nhỏ vài trăm con tại hộ gia đình, hoặc hàng ngàn con tại các trang trại.
chuong nuoi ran
- Nuôi rắn không cần nhiều diện tích, nhu cầu ăn của rắn ít vì vậy nhiều người dân có thể đầu tư nuôi rắn thử với quy mô nhỏ để làm
quen, sau đó thấy khả thi sẽ phát triển dần khi có điều kiện.
- Hiện nay vấn đề khó khăn trong gây nuôi rắn nói chung là về thủ tục đăng ký gây nuôi, nguồn thức ăn, nguồn giống đảm bảo và kỹ thuật nuôi đặc thù bởi nhiều người chưa quen.
+ Khả năng phát triển gây nuôi
- Lúc đầu, nhiều cơ sở nuôi rắn ráo trâu chủ yếu để bán giống; cho đến nay nuôi rắn ráo trâu không chỉ để bán con giống mà còn để bán thịt. Thị trường sản phẩm rắn ráo trâu gồm rắn giống và rắn thương phẩm có thể tiêu thụ tại địa phương, các tỉnh thành trong cả nước. Hiện nay nhiều cơ sở nuôi với số lượng lớn đã bắt đầu tiếp cận thị trường Trung Quốc. Theo cơ sở rắn giống Thắng Hiền, thị trường hiện khá ổn định và nguồn cung chưa đủ cầu, đặc biệt là rắn thương phẩm.
- Rắn ráo trâu trong điều kiện nuôi, khả năng sinh sản tốt. Ấp trứng nhân tạo tỷ lệ nở cao khoảng 85 – 90% , do vậy tại địa phương đã tự tạo nguồn giống ổn định cho phát triển gây nuôi.
- Khi được cấp phép gây nuôi rắn ráo trâu hợp pháp thì những cơ sở nuôi rắn phát triển nhanh chóng cả về số lượng và quy mô.

1.2 Nguồn giống
- Nuôi rắn để đạt được hiệu quả cao thì quan trọng nhất là chuồng trại và con giống, chuồng trại phải thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông, trao đổi khí tốt, giống rắn nuôi tốt nhất, lớn nhất là rắn Gia Lai, không nuôi rắn không rõ nguồn gốc.
trung ran
- Một trong những trang trại hiện nuôi rắn ráo trâu thành công và cung cấp giống cho nhiều nơi đó là Trại Rắn Giống Thắng Hiền.
TRẠI RẮN GIỐNG THẮNG HIỀN
Chuyên: Cung cấp rắn ráo trâu Bố Mẹ, Rắn Thương Phẩm, Rắn Lứa, Rắn Giống, Bán rắn giống có giấy chứng nhận của cục kiểm lâm.
Liên hệ: 038 7423 056 Anh Điệp (Chủ Trang Trại)
Địa chỉ: Xóm 1 - Xã Yên Mật - Huyện Kim Sơn - Tỉnh Ninh Bình
http://trairanthanghien.com.vn/

+ Tiêu chuẩn rắn giống:
- Người nuôi có thể lựa chọn rắn giống theo ý thích, và điều kiện hiện có của cơ sở về diện tích, vốn, kỹ thuật.
- Người có kinh nghiệm, có thể mua trứng về tự ấp, hoặc mua rắn giống còn nhỏ mới nở được 2 tuần tuổi là có thể nuôi được. Người mới nuôi, chưa có kinh nghiệm, nên chọn con giống đạt > 3 tháng tuổi để nuôi
Nếu có nguồn vốn lớn, chuồng trại tốt, kỹ thuật đảm bảo nên chọn những cá thể rắn đã thành thục sinh sản (8 – 12 tháng tuổi), như  vậy sẽ giảm thiểu bệnh tật và những rủi ro khác trong quá trình chăm sóc.
ran giong
- Rắn là loài con non khỏe, nở ra không cần sự chăm sóc của mẹ nên có thể bắt giống ngay từ khi rắn mới nở, tuy nhiên tỷ lệ chết thường cao, có khi đến 10%.
- Nếu chọn mua rắn đã thành thục thì nên chọn tỷ lệ đực: cái là 2: 8, để tiết kiệm chi phí thức ăn cho rắn mà vẫn đảm bảo được chất lượng sinh sản.